top of page
Tìm kiếm

Lễ Vu Lan là ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn nhất của Phật giáo. Lễ vu lan là dịp để các bậc con cháu có cơ hội để tôn vinh và biết ơn công lao dưỡng dục của bậc cha mẹ, tổ tiên. Cùng tìm hiểu nhiều thông tin hơn về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của đại lễ này.

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào?

Năm 2022, Vu lan báo hiếu sẽ được diễn ra vào ngày thứ 6 ngày 12 tháng 8 dương lịch (tức ngày 15 tháng 7 âm lịch)

Tuy là đại lễ lớn của Phật giáo. Ngày nay, lễ Vu lan báo hiếu đã trở thành một ngày lễ chung của toàn thể người Việt. hằng năm, lễ Vu lan thường diễn ra vào 15 tháng 7 âm lịch (rằm tháng 7). Trùng thời điểm của tháng cô hồn. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đến với tổ tiên, đấng sinh thành.


Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan

Ngày Lễ Vu Lan chính là dịp để những người con, người cháu thể hiện, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao sinh thành, nuôi dưỡng, hy sinh to lớn của cha mẹ (kiếp này và kiếp trước), ông bà và tổ tiên. Ngày lễ này còn nhằm mục đích phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.


Tháng Vu Lan Báo Hiếu Nên Làm Gì?

Nếu bạn chưa biết tháng Vu Lan nên làm gì để bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn của mình với cha mẹ, ông bà, tổ tiên thì xem ngay gợi ý dưới đây nhé.


Chuẩn bị tươm tất mâm cơm cúng tổ tiên

Ngày Vu Lan báo hiếu mỗi gia đình thường sẽ làm mâm lễ cúng dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính cũng như mong muốn được các bậc bề trên phù hộ đồ trì cho gia quyến được mạnh khỏe, bình an


Thăm viếng phần mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan là ngày để thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, vì thế, bạn có thể thăm viếng mộ của những người thân đã mất, của tổ tiên và cầu nguyện cho gia đạo được bình an, thuận hòa.


Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Vào dịp lễ này, bạn có thể đến chùa vãn cảnh, lễ Phật, làm công quả cho nhà chùa, cúng dường Tam Bảo, thả hoa đăng,… cầu bình an, sức khỏe cho cha mẹ, người thân.


Làm việc thiện, ăn chay tích đức

Làm nhiều việc tốt, ăn chay, không sát sinh trong tháng Vu Lan đều là những cách thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của mình với cha mẹ.


Dành nhiều thời gian ở bên, chăm sóc cho ông bà, cha mẹ

Vào dịp này, bạn hãy dành nhiều thời gian ở bên trò chuyện, chăm sóc cho cha mẹ, ông bà. Bạn có thể cùng mọi người trong gia đình đi chùa cầu bình an, đi chơi, ăn bữa cơm ấm cúng cùng nhau để tình cảm gia đình thêm gắn kết, bền chặt.


Tặng quà ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ

Vào tháng Vu Lan, bạn cũng có thể dành tặng ông bà, cha mẹ những món quà bất ngờ, ý nghĩa hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như máy massage, thực phẩm chức năng,…

Trên đây là bài viết về Vu Lan là ngày gì, lễ Vu Lan là ngày nào năm 2022, tháng Vu Lan nên làm gì để báo hiếu cha mẹ. Chúc bạn và gia đình có một mùa Vu Lan có nhiều niềm vui và hạnh phúc bên gia đình.


0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page