top of page
Tìm kiếm

Tết Trung thu 2022 vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của tết Trung thu không phải ai cũng b

Tết Trung thu là Tết đoàn viên, là ngày lễ mang đậm nét văn hoá cổ truyền. Chính bởi thế, đối với rất nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc thì Tết trung Thu là ngày cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã biết Tết Trung thu có nguồn gốc từ đâu và nó mang ý nghĩa gì chưa? Nếu chưa thì cùng Tamy Gift tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


1. Trung thu 2022 vào ngày nào?

Trung thu có lẽ là một ngày tết mà đối với mỗi người dân Việt Nam rất quen thuộc, đó là dịp lễ rằm tháng 8 để mọi người quây quần bên gia đình của mình thưởng thức món bánh trung thu truyền thống cũng như tham gia các hoạt động trong ngày tết trung thu.


Tết trung thu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022.


2. Lý giải nguồn gốc của Tết trung thu

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Cũng có rất nhiều những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu như: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Không chỉ ở Việt Nam, Trung Thu còn là ngày lễ của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...

3. Ý nghĩa Tết Trung thu

Vào ngày này, theo phong tục người Việt, người lớn thường chuẩn bị mâm cỗ (bánh, trái…) dâng lên cúng tổ tiên, những người đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau cùng phá cỗ, thưởng trăng.

Người Việt cũng thường mượn ngày này để tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi.

Ngày này cũng được xem là Tết Thiếu nhi. Trẻ em các vùng miền trên cả nước được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng… cùng bạn bè.

Theo quan niệm của người xưa, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.

Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.


Trên đây Tamy Gift đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Tết Trung thu 2022 vào ngày nào và . Từ đó các bạn lên kế hoạch phù hợp để chuẩn bị đón Tết trung thu cùng gia đình và người thân.


0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page